NHỮNG CÂU NÓI THƯỜNG GẶP KHI SƯU TẦM TIỀN XƯA

07:42 29/04/2018
NHỮNG CÂU NÓI THƯỜNG GẶP KHI SƯU TẦM TIỀN XƯA

 

Một ngày nào đó vô tình hay ngẫu nhiên, bạn sẽ bắt gặp những câu hỏi - câu nói hơi ngớ ngẩn, có thể gọi là vô lý, và người hỏi có thể là bạn hoặc một người nào đó không phải người sưu tầm. Tất nhiên không nên đánh đồng hay cười nhạo họ, hãy đặt mình vào tình huống của người khác và trả lời một cách chân thành nhất. Sau đây là những câu nói dở khóc dở cười.

 

Đánh đồng tiền xưa đa số là giả

“Trời, nhiều quá vậy, tiền giả rồi”

“Cái này chỉ có thể là tiền giả thôi, tiền xưa sao nhiều như vậy”

“Tiền mới vậy, giả chắc”

 

Với một người bình thường không phải dân sưu tầm, họ sẽ nghĩ rằng tiền xưa rất hiếm và khi họ bắt gặp một ai đó sở hữu một lượng lớn tiền xưa, họ cho rằng đó là tiền giả. Hoặc họ quan niệm tiền xưa là phải cũ, tiền xưa còn mới là giả.

Sự thật: tiền xưa hiếm hay không tùy loại, không phải cứ xưa là phải hiếm, và cũng không phải càng xưa là càng hiếm. Muốn làm giả tiền xưa cũng không khó, nhưng muốn làm giả phải tính đến lợi ích kinh tế do chúng mang lại. Ví dụ dễ thấy nhất tiền đang lưu hành hiện tại, bạn chỉ thấy tiền giả mệnh giá lớn chứ không thấy mệnh giá nhỏ, vì chi phí in giả chỉ để in một tờ tiền mệnh giá nhỏ là không đáng ! Với tiền xưa cũng thế, tiền xưa loại giá trị thấp thì chẳng ai phải đi làm giả và hiện tại cũng không ai in giả tiền xưa giá trị cao đế mua bán vì số lượng người tiếp cận có nhu cầu sở hữu không nhiều, mà người đủ khả năng sở hữu cũng biết cách phân biệt nên khó lòng tồn tại. Riêng tiền xưa mới là do chúng chưa được sử dụng, được bảo quản kĩ lưỡng cất giữ từ ngày xưa nên đó là chuyện bình thường.

Một số người in tiền giả có tâm, họ sẽ in thẳng chữ COPY to tướng lên thẳng tờ tiền và rao bán với nội dung là tiền copy, tiền tiêu bản…

 

Cho rằng người sưu tầm khác người

“Tiền xài được bỏ ra mua tiền không xài được. Ngu”

“Chơi mấy thứ này tốn tiền”

 

Bạn có thể bắt gặp câu nói này từ… vợ, mẹ hoặc người khác. Trong mắt họ bạn là người lập dị, hâm hấp khi suốt ngày bạn cứ lấy bộ sưu tập ra xem. Nhiều trường hợp khó khăn hơn, ngăn cấm, cất giấu, kiểm kê cả bộ sưu tập của bạn.

Sự thật: mỗi người đều có những sở thích khác nhau, bạn không có quyền ngăn cấm thú vui của người khác, mọi thứ đều vô nghĩa mà không tác dụng gì. Hãy học cách tôn trọng sở thích cá nhân của người khác, bạn không thể ép người khác phải sống theo ý bạn. Nếu bạn là nạn nhân, hãy giải thích cho họ hiểu sưu tầm cũng tương tự như tích lũy, bạn sẽ học hỏi khá nhiều kiến thức từ chúng, còn nếu họ cố chấp, hãy im lặng là vàng.

 

Quăng bom, ảo tưởng

“Tôi có đồng xu này hiếm lắm, nhà cụ tôi để lại mà tôi chưa bán”

“Có người trả giá đồng này trăm triệu mà tôi chưa muốn bán, bạn mua được bao nhiêu?”

 

Với người bình thường không phải dân sưu tầm, việc sở hữu một đồng xu hay một tờ tiền xưa thì họ rất quý trọng, nâng niu, khoe khoang, nổ cũng là chuyện bình thường nhưng khi đối diện với một người sưu tầm thì liệu có còn “múa rìu qua mắt thợ”?

Sự thật: Ai cũng muốn mình sở hữu một vật quý giá, nhưng trước khi khoe chúng ra ngoài hãy tìm hiểu kĩ giá trị của chúng. Thường trường hợp “Có người trả giá tôi trăm triệu mà tôi chưa bán” thì xác định nói dối 100% vì nếu có giá như thế họ đã bán từ lâu rồi, cầm tiền thật mà ai không thích. Có trường hợp dở khóc dở cười ôm xu giả hay tiền xưa mấy năm đến khi định giá thì chỉ là xu giả/ tờ tiền giá trị thấp.

 

Ngớ ngẩn

“Tờ nào mắc nhất trên thế giới?”

 

Một ai đó hỏi bạn câu thách đố này, bạn trả lời được không?

Sự thật: Tiền xưa giá trị hay không tùy vào nhiều yếu tố như chất lượng, số lượng phát hành, số lượng thu hồi,…. Trên thế giới này rất nhiều chủng loại tiền, ngay cả người sưu tầm còn chưa biết hết thì họ có biết chăng? Mỉm cười và im lặng cho vui.

 

Trên đây là những câu nói thường gặp khi sưu tầm tiền xưa, có thể bạn hoặc người khác khá khó chịu nhưng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trước khi bước chân vào sưu tầm, sưu tầm không khó, chỉ cần bạn có đam mê thì sau vài năm, bộ sưu tập có thể không nhiều thì kiến thức của bạn cũng không thua kém người khác.

Lựa chọn câu trả lời hợp lý và lịch sự để giải thích cho họ hiểu, giao tiếp trên tinh thần tôn trọng sẽ nhận lại sự tôn trọng.

 

Xem thêm >> Sự thật về bàn ủi con gà 

Fanpage https://facebook.com/shopdmoney

tiền giấy tiền sưu tầm tiền xưa
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: